Cổ phiếu địa ốc gần sân bay Long Thành tăng nhanh hơn giá đất

Cùng sự đi lên của giá đất quanh dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, những doanh nghiệp sở hữu dự án lớn xung quanh cũng trở thành mục tiêu của giới đầu tư.

Thống kê của công ty chứng khoán FPT cho thấy, trong bán kính 30km quanh sân bay Long Thành có 15 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán. Giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp còn tăng hơn 3 lần trong một năm qua.

background top

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), khả năng DIG thu về lợi nhuận cao từ quỹ đất sạch với giá vốn thấp, chủ yếu đến từ việc chuyển nhượng vốn tại dự án Đại Phước và bàn giao lại các dự án kinh doanh trong giai đoạn 2015 – 2016Chẳng hạn, doanh nghiệp sở hữu nhiều đất nhất trong bán kinh 30km là Tổng công ty đầu tư và phát triển xây dựng (DIG) với gần 500 ha đất nền và 2 dự án là khu đô thị Long Tân, khu đô thị Hiệp Phước rộng 22ha và dự án khu đô thị sinh thái Đại Phước rộng 465ha. Riêng dự án Đại Phước đã có tổng vốn đầu tư hơn 7.500 tỷ đồng.

Nếu trong hai năm 2014 – 2015, giá cổ phiếu DIG chỉ loanh quanh mức 7.000-8.000 đồng thì sang 2017 đắt gấp 3 lần, đạt mức 21.000 đồng một cổ phiếu, bất chấp kết quả kinh doanh quý III không đạt kỳ vọng. Hết tháng 9, DIG chỉ đạt 286 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 16% so với cùng kỳ và lợi nhuận chỉ đạt 33,8 tỷ đồng, giảm 15%.

Công ty thuộc Bộ Xây dựng cũng đã thoái vốn rất thành công khi chỉ giao dịch trực tiếp trên sàn chứng khoán mà không cần thông qua đấu giá. Ngoài đất ở Long Thành, DIG còn có nhiều dự án quy mô lớn khác như Trung tâm Chí Linh – Vũng Tàu, khu đô thị Nam Vĩnh Yên,…

Một doanh nghiệp khác cũng thuộc Bộ Xây dựng là Công ty cổ phần Licogi 16 (LCG). Giá cổ phiếu chỉ quanh mốc 4.000 đồng trong năm 2016 nhưng chỉ sau một năm, LCG đã tăng hơn 3 lần, đạt gần 11.000 đồng. Động lực tăng giá đến từ kỳ vọng của nhà đầu tư vào sự hồi sinh khi công ty dự kiến sẽ thoái vốn tại nhiều dự án và cơ cấu khoản đầu tư. Sau khi chốt lời chuyển nhượng dự án Nam An và Phú Hội, LCG sẽ dùng dòng tiền thu về để đền bù và hoàn thiện công tác giải phóng 100 ha mặt bằng dự án Điền Phước gần Long Thành.

“LCG đang tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng dự án trong bối cảnh ấm lên của thị trường đất nền tại quận 9 đang lan tới khu vực dự án Điền Phước, nối quận 9 qua cầu Long Thành”, báo cáo của BSC cho biết.

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ C SKYVIEW BÌNH DƯƠNG